สังเกตุไหมคะว่า ตามห้างต่างๆเดี๋ยวนี้จะมีข้าวกล้อง ข้าวสารบรรจุ 1 กก. หรือบรรจุ 5 กก. ดูแล้วน่าทานมาก และดูสะอาดกว่าการบรรจุแบบเดิม
วันนี้เรามาแนะนำวิธีแพ็คข้าวสารแบบนั้นกันค่ะ
ขั้นแรกลงทุนซื้อเครื่องดูดสุญญกาศ (สามารถแพ็คได้ทั้งน้ำและแห้ง)
ราคาเครื่องละ 4500 บาท
ถุงสุญญกาศแบบพับข้างขนาดบรรจุ 1กก. ใบละ 3.-
ที่นี้ก็เริ่มผลิตกันได้เลยค่ะ กรอกข้าวสารลงไป ใส่เครื่องดูดสุญญกาศ เมื่ออากาศหมดเกลี้ยงแล้ว กดซีลปิดปากถุง เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีมอด หรืออากาศอยู่ในถุงอีกต่อไป สามารถเก็บได้อีกเป็นเดือนเลยคะ
การใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีสมบัติลดการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจน
ทำให้ก๊าซออกซิเจนซึมผ่านเข้าถุงน้อยลง จึงลดการเกิดออกซิเดชัน (oxidation)
หรือการทำงานของเอนไซม์ลง
ซึ่งมีผลให้ระยะเวลาที่ข้าวกล้องเกิดกลิ่นหืนยาวนานออกไป
(เป็นการยืดอายุข้าวกล้อง)
นอกจากนี้เมื่อปริมาณก๊าซออกซิเจนในถุงข้าวสารถูกจำกัดจึงไม่เพียงพอต่อการ
หายใจ ทำให้โอกาสฟักเป็นตัวของมอดแมลงในถุงลดลง
และข้อสำคัญของเครื่องซีลแบบสุญญกาศยังสามารถนำไปแพ็คอาหารพวกเนื้อแดดเดียว,หรืออาหารที่มีกลิ่น ไม่ให้ตู้เย็นเหม็นได้ด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น