วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555

แพ็จเกจจิ้งใครว่าไม่สำคัญ 1st impreesion of packaging

ใครว่างานแพจเกจจิ้งไม่สำคัญ  เท่าที่ดูมาส่วนมากจะกินกันที่ packaging ซะมากกว่า  ขนาดขนมปังปิี๊บ
ก็ตาม หากอยู่ในปี๊บเหมือนเดิม ก็ยังดูไม่น่าทาน แต่หามา repack ใหม่เท่านั้น แปปเดียว ขายเป็นเทน้ำเทท่า  ดังนั้นหากอยากขายได้เร็ว ขายได้ดีหีบห่อการบรรจุภัณฑ์ก็สำคัญนะคะ

วิธีืทำถุงกระดาษธรรมดาให้ดูสวยน่าใช้ Paper bag for wedding

จากถุงกระดาษธรรมดา เราสามารถออกแบบสร้างสรรค์ดูให้น่าใช้ขึ้นมาได้ทันตาเลยคะ เพียงแค่นำอุปกรณ์ต่างๆ มาประดิษฐ์ประดอย เล็กน้อยๆ มาเริ่มทำเลยคะ

ขั้นแรก เตรียมถุงกระดาษขนาดที่ต้องการ
หูหิ้วตีเกลียว
กาวลาเท็กซ์
บล๊อกซิล์คสรีนลายที่ต้องการพิมพ์
สีอะครีลิค
และอุปกรณ์การปาดซิลค์สกรีน

นำถุงกระดาษมาพิมพ์ชื่อตามขั้นตอนการทำซิลค์สกรีน  ตากให้แห้ง นำหูตีเกลียวมาติดที่ถุงกระดาษ
แค่นี้เป็นอันเสร็จแล้ว เพียงเท่านี้ถุงกระดาษของชำร่วยก็สวยขึ้นมาพริบตา ลองทำดูนะคะ

วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การปูพื้นด้วยพลาสติกก่อนเทคอนกรีต

การปูพื้นด้วยพลาสติกก่อนเทคอนกรีต

เราควรมีพลาสติกสำหรับปูกันชื้นก่อนเทคอนกรีต เพื่อกันความชื้นจากกใต้พื้นดินขึ้นมา  บางท่านอาจจะสังเกตุได้ว่า บ้านที่ท่านอยู่ น้ำก็ไม่ได้ท่วม หรือฝนก็ไม่ได้ตกใส่ แต่ทำไมเป็นรอยคราบน้ำ  นั่นก็คือรอย
จากความชื้นใต้พื้นดินซึมขึ้นมา

ดังนั้นหากไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น ทางเราขอแนะนำแผ่นพลาสติกสำหรับปูพื้นก่อนเทคอนกรีตคะ

วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ฺBean bag โซฟานั่งได้ทั้ง in/out door หลับสบายๆ

Bean bag  ถุงเม็ดโฟมรูปร่างต่างๆ ที่ผลิตมาขายในประเทศนั้นค่อนข้างแพงมากๆ วันนี้มาเสนอโซฟานั่งนอนได้แบบลงทุนไม่มาก  เพียงแค่ซื้อเม็ดโฟมไป 2 ถุง และไปเดินซื้ออุปกรณ์การตัดเย็บ เลือกผ้าตามใจชอบ จัดการเย็บเป็นรูปที่ต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถจะมีที่นั่งเล่นสบายๆไว้ในบ้านได้คะ

หากไม่อยากเย็บเอง เราก็มีทางเลือกมาให้ดูค่ะ เป็นปลอกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านในบุซับกันน้ำอย่างดีเป็นผ้า 600D สามารถซักน้ำได้ ขนาดกว้าง 1.80 เมตร*1.40 เมตร ราคาใบละ 1200.- มีให้เลือกหลากสีสันเลยคะ  เพียงแค่นี้คุณก็ยังยกออกไปตั้งที่ริมสนาม ชายหาดได้อีกด้วยค่ะ

วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สกรีนถุง, พิมพ์โลโก้ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

บางคนอาจคิดว่าไม่ยาก ทั้งนู่นทั้งนี่  แต่ก่อนก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน  จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งมีเวลาว่างชั่วครู่ ตัดสินใจขับรถไปทำบล๊อกซิลค์สกรีน จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการพิมพ์โลโก้ของเราเองได้อย่างง่ายดาย


ลงทุนไม่เกิน 300 บาทอย่างที่เคยแจ้งไว้ เรามาเริ่มทำกันเลยคะ

- เตรียมบล๊อกซิลค์สกรีนที่สั่งทำมา
- วางบนถุงพลาสติกที่ต้องการติดโลโก้
- ปาดหมึก ยกแบบขึ้น ตากลมซักครู่ รอจนแห้ง

แค่เนี้ย คุณก็สามารถมี โลโก้บนถุงกระดาษ , ถุงพลาสติกเองได้เลยคะ

สำเพ็ง ขายอะไรบ้างเอ่ย?

เมื่อเอ่ยถึงแหล่งช็อปปิ้ง ของ กิ๊ปช็อปเราจะต้องนึกถึง ตลาดนี้แน่นอน “ตลาดสำเพ็ง” แหล่งรวมของสินค้ากิ๊ปช็อป ของขาย ราคาถูก ขายปลีกและส่ง ถ้าเป็นเครื่องเขียน ของตกแต่ง ของขวัญปีใหม่ ต้องไม่พลาด

ถ้าต้องการสินค้า ตลาดสำเพ็งมีขายตอนเช้าเปิดเวลา ตี3 – 7 โมงเช้า หรือจะไปเวลาตลาดลาดสำเพ็งเวลาปกติ 8โมงเช้า – 5 โมงเย็น ก็ไปเลือกช็อปได้ เลือกได้ว่า เปิดตั้งแต่ ตี3 – 17.00 น. เลยทีเดียว ถ้าว่างทำไรดี แนะนำมาเที่ยว ช็อปปิ้งที่ตลาดสำเพ็ง


ตลาดสำเพ็งตอนเช้า

ความสนุกในการช็อปปิ้งในตอนเช้ามืด  สินค้าใหม่ เลือกก่อนใคร การไปในตอนเช้า ตื่นเช้าๆ อากาศจะสดชื้นมากไม่ร้อน อากาศกำลังดี เหมาะกับการช็อปปิ้งมาก เลือกชื้อสินค้าได้บรรยากาศที่คุณไม่เคยเห็นเลยทีเดียว ที่นี่มีสินค้าให้เลือกชื้อเหมาถูกๆ จำนวนมาก หรือจะซื้อยกโหลก็มี หลากหลายชนิดเลยทีเดียว


ตลาดสำเพ็งตอนปกติ 9โมงเช้า-5โมงเย็น

เริ่มตั้งแต่หน้าปากซอยคิ
คูยา ก็จะพบกับปลาหมึกย่างเจ้าประจำ ถัดจากนั้นหากต้องการสินค้าพวกอุปกรณ์ตกแต่ง ริบบิ้น โบว์ ก็เจอร้านที่สองทางขวามือเลย

หากต้องการหาโทนลูกโป่ง ต้องที่นี่ เดินตรงเข้าไปสัก 20 ห้องทางซ้ายมือ จะเป็นเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในซอยแล้ว แต่หากไปช่วงนี้ก็เผื่อช่วงเวลาคนติดกันหน่อยแล้วกันค่ะ


หากต้องการหาเครื่องเขียนราคาส่ง  ร้านใหญ่ๆจะมี 2 ร้านประจำซอยคิคูยา นั่นก็คือ ยงเจริญ และยูเนี่ยน  ทั้งสองร้านเป็นร้านประจำของเราเลยคะ


หากต้องการหากิ๊ป โบว์ ต้องในซอยตลอดเส้นทางเดินคะ มีมากมยหลายแบบจนเลือกไม่ถูก


หากต้องการหากล่องของขวัญ ก็ต้องไปที่ร้านเครื่องเขียน จะมีแบบห้อยให้ดูทุกขนาด 


หากต้องการของเล่นไม้ ก็อยู่ใกล้ๆกับแบงค์กรุงเทพฯ สาขาสำเพ็ง  ส่วนของเล่นพลาสติกก็อยู่ใกล้เคียงกันค่ะ


หากต้องการหมอน,ตุ๊กตา ราคาส่ง ต้องเดินไปที่ชั้น 2 ล่างยูเนี่ยนคะ จะเป็นร้านที่ขายตุ๊กตาถูกมาก ทั้งมีลิขสิทธิ์และไม่มีแบรนด์ 


หรืออยากรู้ว่าสินค้าที่อยากได้ขายที่ไหนก็ลองถามมาก็ได้คะ ถ้าทราบจะแนะนำให้นะคะ


ว่างๆมาเดินเล่นสำเพ็งกันคะ


วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ตลาดเช้าสำเพ็ง ตี3-7โมงเช้า ถูกจริงๆ

สำเพ็งตลาดเช้าส่วนมากพ่อค้าแม่ค้า จะเริ่มเวลาประมาณ ตีสาม - 7 โมงเช้า ค่ะ หากเกินกว่านั้นพ่อค้าแม่ค้าเขาจะเริ่มทำการเก็บ หรือเรียกว่าตลาดวายแล้วค่ะ
ตลาดเช้าจะมีของหลากหลายมากมาย มีอะไรบ้างเรามาดูกัน

เริ่มตั้งแต่ปากซอยวานิช 1 ถนนจักรวรรดิ์ (หน้าปากซอยเป็นร้าน Thanu

- กิ๊บติดผม คาดผม สร้อยคอลูกปัดแบบต่างๆ
- วิกผม ผมปลอม ปอยผม สำหรับประดับ หูแมว (สำหรับ cosplay ) หูแบบเป็นเขา
- ตุ๊กตาโมเดล, ของเล่น, นาฬิกาแปลงร่าง
- อุปกรณ์แต่งเล็บ และเครื่องสำอาง
- ต่างหู,แหวน,กำไล -กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้ กระเป่าตังค์ กระจุกกระจิก
-ที่ห้อยมือถือ พวงกุญแจ กรอบมือถือ
-สมุดวาดเขียนการตูน ระบายสี ปืนตีราคา เครื่องเขียนราคาถูก

คราวนี้ก็เริ่มชักอยากไปแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นอย่าช้าคะเพราะยิ่งใกล้ปีใหม่พวกของขวัญต่างๆ จะมีเยอะมากคะ

อ้อ! หากถามว่าน่ากลัวไหม ไม่เลยคะ เพราะคึกคักมากเลย คนเยอะด้วยคะ

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ถุงตาข่าย ไม่ใช่เพียงแค่ใส่ส้มแล้วนะ

ถุงตาข่าย แต่ก่อนส่วนมากนิยมมาใส่ส้มตอนไหว้เจ้ากัน  แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถดัดแปลงได้เยอะแยะมากมายทั้งใส่ส้ม, ใส่ผลไม้, ใส่ของเล่น , ใส่กิ๊ปชอบ, ใส่ของขวัญ ฯลฯ

สมัยก่อนมักจะมีแต่สีส้มให้เลือกซื้อ แต่เดี๋ยวนี้เพิื่อเป็นการชักจูงใจ และไอเดียสร้างสรรค์ในการทำแพ็คเกจจิ้งต่างๆ จึงมีสีให้เลือกซื้อกว่า 6 สี คือ ชมพู, แดง,ส้ม,เขียว,ขาว, เหลือง  ส่วนราคาที่ขายอยู่ตอนนีี้ก็ไม่แพงเหมือนสมัยก่อนแล้วนะคะ เพราะมีการนำเข้าจากต่างประเทศเข้ามา ราคาจึงอยู่เพียงชิ้นละ 1.50 บาท รวมจุกเรียบร้อย


ใกล้ปีใหม่ หรืองานแต่ง ก็สามารถรีบซื้อไปประดิษฐ์ประดอยของขวัญกิ๊บเก๋กันได้แล้วนะคะ

"สำเพ็ง" แหล่งเรียนรู้เรื่องค้าขายจริงๆ

หลังจากเรียนจบเลขาฯ มา ก็ได้เป็นเลขาฯเต็มตัวกว่า 10ปี ตอนนั้นยังคิดเลยนะว่า จะเป็นเลขาไปถึงเมื่อไรดี เพราะเป็นงานที่สบายมากๆ ไม่ลำบากเลย วันๆเอาแต่ชงกาแฟ ตอบจดหมาย และอีกเล็กน้อยทั้งนั้น  อยู่ดีๆวันหนึ่งก็ได้รับโอกาสพิเศษให้มาช่วยทำงานที่ บริษัท กิจถาวรพลาสติก จำกัด นั่นคือจุดกำเนิดของการเป็น จิตราบรรจุภัณฑ์ นั่นเอง

ที่นี่ "สำเพ็ง" เป็นแหล่งที่สอนให้รู้จักหลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง รวมทั้งแม้กระทั่งความเป็น "แม่ค้า" คนหนึ่ง  ซึ่งตอนนี้จึงมีความภูมิใจมากที่ได้มาทำงานที่เหมาะสำหรับตัวเองจริงๆ และก็คงต้องทำต่อไปเพราะใจรักไปแล้วนิ

การส่งสินค้าสำหรับลูกค้าทางเน็ตในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

เดี๋ยวนี้ ระบบการส่งสินค้าเปิดรับหลายอย่างมาก ยิ่งตลาดขายของออนไลน์เติบโตมากเท่าไหร่  ตลาดของการส่งสินค้าทั้งทางไปรษณีย์และขนส่งเอกชนก็เติบโตตามนั้น

หากคุณมีลูกค้าอยู่ในกรุงเทพฯ วิธีการส่งสินค้าที่ง่ายที่สุดก็คือ การจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งแบบพัสดุธรรมดา และการส่งสินค้าแบบด่วนพิเศษ  อัตราและค่าบริการต่างๆ ก็สามารถเช็คได้ที่หน้าเวปไซต์ของไปรษณีย์ไทย จำกัด
หรือหากมีลูกค้าต่างจังหวัด และต้องการส่งสินค้าขนาดใหญ่ และรวดเร็ว อีกหนึ่งทางเลือกนั้นก็คือ บริาัทขนส่งเอกชน  ซึ่งเดี๋ยวนี้มีเปิดบริการทั่วทุกจังหวัดแล้ว อัตราค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับทางบริษัทขนส่งนั้น  การจัดส่งทางบริษัทเอกชนนี้จะรวดเร็วกว่าทางไปรษณีย์  แต่ข้อแตกต่างระหว่างไปรษณีย์และขนส่งเอกชนก็คือ  บริษัทขนส่งเอกชนอาจส่งไม่ถึงหน้าบ้าน ต้องออกไปรับที่อ.เมืองที่อยู่ จึงทำให้การส่งทางบริษัทเอกชนจึงยังเป็นแค่ตัวเลือกหนึ่งเท่านั้น

การประกาศโพสขายสินค้าให้ได้เร็วทางออนไลน์

หากใจหนึ่งกลัวคู่แข่งรู้ราคา หรืออีกใจอยากจะบวกราคาให้มากกว่านี้  รับรองคุณก็ยังขายสินค้าอันนั้นไม่ได้แน่นอน  วันนี้มาแนะนำเทคนิคที่จะให้สินค้านั้นขายได้เร็วขึ้น ไม่ว่าก็จะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง

อันดับแรก
-ถ่ายรูปสินค้าตัวนั้นๆ ทุกมุม เท่าที่จะทำได้
-บรรยายสรรพคุณให้ละเอียดที่สุด กว้าง*ยาว*สูง มีประโยชน์อย่างไร
-ข้อนี้สำคัญมาก "การลงราคา"  หากเราไม่เปิดราคา ลูกค้าจะเปิดผ่านทันที เพราะเขาก็จะมองแต่ภาพ แต่ถ้าเขานำภาพนั้นแล้วเจอที่เจ้าที่ลงราคาทันที  เจ้านั้นก็จะได้ลูกค้าคนนี้ไปแน่นอน

ดังนั้น การลงราคาก็สามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้เร็วขึ้นนะคะ

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การจะโลดแล่นไปในร้านขายของออนไลน์

ความขยัน มาอับดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะกว่าที่มี keyword ติดอับดับของ google เขาได้ก็ช่างยากลำบาก ทั้งโพส ทั้งเปิดเวป ทั้งตอบคำถาม แก้ไขร้านค้า โอ๊ยจิปาถะ 

แต่พอมาถึงวันนี้  จะมีคำถามมาจากหลายที่เหมือนกันว่าทำยังไงหรอถึงทำให้ติดอับดับได้  ก็อยากจะบอกคำเดียวคะ "ความขยัน"  โพสเข้าไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะดีเอง

อาชีพเสริม อาชีพที่ 10 (ขายเครปญี่ปุ่น)

จริงๆก็ไม่ได้ชอบอะไรมากมายหรอกนะ ไอ้เจ้าเครปญีปุ่่นเนี่ย  แต่พอเห็นรูปตามเน็ทแล้วทำให้เกิดความอยากกิน และดูแล้วน่ากินมาก  จึงตัดสินใจไปเอาเครื่องทำเครปมาขาย  ตอนแรกใครๆก็ถามว่า อาการประมาณไหนเนี่ย ขายเตาเครป  แต่ปรากฏว่าหลังจากที่ได้นำเครื่องมาขาย เครื่องเตาเครปไฟฟ้าก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอีกแล้ว 

จะว่าไปเพราะราคาของเครื่อง 1900.- บาทหรือเปล่า เอ หรือว่าเห็นรูปในเน็ตแล้วก็ทำให้อยากกินขึ้นมาเหมือนกัน  การทำเครปญี่ปุ่นเดี๋ยวนี้ไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว เพราะสูตรและวิธีทำก็สามารถทำได้เอง
หรือจะดูตามเน็ตเอาก็ได้ 

ดังนั้น หากคิดจะมีอาชีพเสริม การทำขนมเครปญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมคะ


อาชีพเสริม อาชีพที่ 9 (ทำมันฝรั่งเกลียวขาย)

เมื่อตอนที่มันฝรั่งเกลียว (Twisted potato) บลูม มีการซื้อเฟรนด์ไชส์กันหลักเป็นพัน  เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินเป็นอย่างมาก สั่งทีละ 2 ไม้ ซาวน์ครีมไม้ บาบีคิวไม้  กะกินอิ่มเลย

หลังจากนั้นเราก็ค้นเจอร้านขายส่งเครื่องทำมันฝรั่งเกลียวแล้วเราก็พบว่า จริงๆแลวเครื่องมันไม่ได้แพงอย่างนั้นเลย  จึงตัดสินใจนำมาขายที่ร้านพร้อมทั้งค้นหาโรงงานที่ผลิตผงปรุงรส มาเพื่อเป็นการรองรับอีกอย่างหนึ่ง   พอเราเอามาขายก็มีหลายท่านสนใจซื้อไปทำเป็นอาชีพเสริม เราจึงคิดว่า ของง่ายๆอย่างนี้ก็เป็นอาชีพเสริมได้อีกอย่างหนึ่ง แถมลงทุนไม่มากด้วย

เครื่องมันไสมันฝรั่งเกลียวราคา 1900.-
ผงปรุงรสโลละ 200.-
แป้งชุบ (ขึ้นอยู่กับสูตรใครสูตรมัน)ลองทำดูแล้วคุณจะรู้ว่าไม่ยากเลยคะ กับอาชีพนี้

อาชีพเสริม อาชีพที่ 8 (ขายแซนวิช)

อาหารเช้านับว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างในตอนเช้าไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่  แซนวิชจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีเวลาน้อยได้เป็นอย่างดี

แซนวิชสามารถทำได้ง่ายๆ จะทำส่ง หรือทำขายเองตั้งโต๊ะก็ได้ หลังๆ ทางร้านได้พยายามหารูปแบบแพจเกจมาเป็นแนวให้มีรูปแบบการแพ็คแบบใหม่ๆ เพื่อดึงดูดและทำให้แซนวิชน่าทานยิ่งขึ้น

แต่ท้ายสุด ขอห้ามสำหรับการทำแซนวิชขายแบบนี้นะคะ เพราะลูกค้าจะเสียความรู้สึกคะอาชีพเสริม อาชีพที่ 7 (ทำน้ำผลไม้,น้ำสมุนไพรขาย)


ในตลาดนัด หรือตลาดน้ำเดี๋ยวนี้มีน้ำผลไม้กันเยอะมาก บางเจ้าก็อร่อย บางเจ้าก็ไม่อร่อย แต่คุณรู้ไม๊ หากทำน้ำสมุนไพรขาย ก็สามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เช่นกันค่ะ  ถ้ารู้แล้วงั้นมาเริ่มทำกันได้เลยคะ ง่ายๆเพียงหาบรรจุภัณฑ์สวยๆ ใส ๆ มาแพ็ค แล้วติดสติ๊กเกอร์เก๋ไก๋เข้าไป  เพียงเท่านี้น้ำผลไม้ที่คุณทำก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขายสินค้าอะไรทำให้รวยเร็ว

หลังจากนั่งคิดถึงสินค้าต่างๆในร้าน เราพบว่าสินค้าของทางร้านตัวนั้นก็ดี ตัวนี้ก็ดี เลยอยากจะบอกว่าขายสินค้าอะไรดีที่ทำให้รวยเร็ว ในความคิดๆว่า น่าจะเป็นสินค้าที่มันแตกต่างจากชาวบ้านเขา เช่น แถวร้านมีแต่ขายถุงร้อน ซึ่งถุงร้อนเป็นอะไรที่ร้านไหนๆก็มี กำไรก็น้อย  ด้วยความมั่นใจและชอบในสินค้าที่จะขาย เราเลยขายเป็นพวกถุงฟอยด์,ถุงสุญญกาศ,ถุงซิบ,ถุงเมทัลไลท์  และถุงอีกหลากชนิดที่ในท้องตลาดไม่มีกัน

ผลลัพธ์ก็คือ มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นสินค้าต่างๆที่จะถูกนำมาขายในร้านมักจะเป็นของแปลกๆกว่าชาวบ้าน ซึ่งใครๆก็เลยให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

วิธีคลุมดินกันหญ้าขึ้น ไม่ต้องตัดอีกต่อไป

บ่อยครั้งที่เราไม่อยากดายหญ้าหรือตัดหญ้าบ่อยๆใช่ไหมคะ นี่จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทุกท่านที่มีพื้นที่ว่างเปล่าอยู่นะคะ

เพียงแค่คุณนำแผ่นพลาสติกสีดำขนาด 1.50เมตร ปูทับลงไปบริเวณพื้นที่ว่างเปล่านั้น ใช้หินคลุกโรยทับพลาสติกหน่อย เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องมาเสียเวลาถอนหญ้าอีกแล้วค่ะ


พลาสติกมีให้เลือกหลายขนาดมากตั้งแต่ 1.50 เมตร, 2.5 เมตร , 3.60 เมตร หรือ 5 เมตร แล้วแต่ว่า
พื้นที่จะกว้างแค่ไหน


สาเหตุว่าทำไมหญ้าไม่ขึ้น นั่นก็เพราะว่าพืชจะใช้แสงแดดและน้ำเป็นอาหารในการเจริญเติบโต  เมื่อเราคลุมแผ่นพลาสติกลงไปแล้ว มันไม่ได้รับทั้งแสงและน้ำมันจึงไม่สามารถเติบโตได้  ซึ่งการทำอย่างนี้ปลอดภัยสำหรับตัวท่านเอง ไม่ต้องใช้ยาฆ่าหญ้า หรือปวดเมื่อยจากการตัดหญ้าเองด้วยค่ะ

การแพ็คข้าวสารแบบถุงสุญญกาศกันมอดได้ 100%

สังเกตุไหมคะว่า ตามห้างต่างๆเดี๋ยวนี้จะมีข้าวกล้อง ข้าวสารบรรจุ 1 กก. หรือบรรจุ 5 กก. ดูแล้วน่าทานมาก และดูสะอาดกว่าการบรรจุแบบเดิม

วันนี้เรามาแนะนำวิธีแพ็คข้าวสารแบบนั้นกันค่ะ

ขั้นแรกลงทุนซื้อเครื่องดูดสุญญกาศ (สามารถแพ็คได้ทั้งน้ำและแห้ง)
ราคาเครื่องละ 4500 บาท
ถุงสุญญกาศแบบพับข้างขนาดบรรจุ 1กก. ใบละ 3.-

ที่นี้ก็เริ่มผลิตกันได้เลยค่ะ กรอกข้าวสารลงไป ใส่เครื่องดูดสุญญกาศ เมื่ออากาศหมดเกลี้ยงแล้ว กดซีลปิดปากถุง เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีมอด หรืออากาศอยู่ในถุงอีกต่อไป สามารถเก็บได้อีกเป็นเดือนเลยคะ

การใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีสมบัติลดการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจน ทำให้ก๊าซออกซิเจนซึมผ่านเข้าถุงน้อยลง จึงลดการเกิดออกซิเดชัน (oxidation) หรือการทำงานของเอนไซม์ลง ซึ่งมีผลให้ระยะเวลาที่ข้าวกล้องเกิดกลิ่นหืนยาวนานออกไป (เป็นการยืดอายุข้าวกล้อง) นอกจากนี้เมื่อปริมาณก๊าซออกซิเจนในถุงข้าวสารถูกจำกัดจึงไม่เพียงพอต่อการ หายใจ ทำให้โอกาสฟักเป็นตัวของมอดแมลงในถุงลดลง

และข้อสำคัญของเครื่องซีลแบบสุญญกาศยังสามารถนำไปแพ็คอาหารพวกเนื้อแดดเดียว,หรืออาหารที่มีกลิ่น ไม่ให้ตู้เย็นเหม็นได้ด้วยค่ะอาขีพเสริม อาชีพที่ 6 (ขายน้ำแข็งไส)

ตอนนี้ยังเดือนธันวาคมอยู่ คาดว่าอีกไม่นาน ก็จะเป็นหน้าร้อนแล้ว  พอถึงหน้าร้อนทีไร เครื่องไสน้ำแข็งขายดีเป็นเทน้ำเทท่า (แล้วตอนอื่นไม่ร้อนหรือไงเนอะ)  วันนี้เลยมาแนะนำตัวเครื่องไสน้ำแข็งเผื่อไว้ไป
เปิดร้านหน้าบ้าน หรือตามงานโรงเรียน เป็นอาชีพเสริมอีกอย่างหนึ่ง

อุปกรณ์ไม่มีอะไรมากเลย

-เครื่องไสน้ำแข็ง 1 ตัว  2000.- บาท
-น้ำแข็งยูนิค   1 ถุง
-น้ำหวานสีและรสต่างๆ

เมื่อเรามีอุปกรณ์แล้วก็เริ่มเลยค่ะ  เตรียมถ้วยชามให้เรียบร้อย ไสน้ำแข็งเป็นเกล็ด แล้วก็ตกแต่งด้วย
ท๊อปปิ้งหน้าต่างๆ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ต้นทุนประมาณไม่เกิน 5 บาท/ถ้วย  ขายถ้วยละ 10 บาท ก็กำไรครึ่ง/ครึ่ง ขายอย่างน้อยวันละ 100 ถ้วย
ก็ได้แล้ว 500 บาท

หรือจะทำไว้ทานเองที่บ้านก็ได้ สนุกและอร่อยไปอีกแบบค่ะ


วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การทำให้ร้านของเราขายดี ขายคล่อง รวยๆๆๆ

หลังจากที่เมื่อ 7 ปีก่อน เรายังแทบไม่รู้จักเรื่อง internet  เท่าที่ควร เราเห็นคนอื่นๆได้ขายของทางอินเตอร์เนท จึงเกิดอาการประมาณอยากทำเป็นบ้าง ก็เลยเปิดไปเวป  marketathome ณ ขณะนั้นซึ่งตอนนี้คือ weloveshopping 

ในตอนนั้นพอเราเปิดเวปเราก็พบว่าเราอยากให้มีการตอบโต้ทางหน้าเวปบอร์ดที่สุด มีหลายท่านมากที่ถามมาว่าทำไมไปเปิดเวปแบบสำเร็จรูปมันไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร   แต่เราคิดว่าโอเคดีนะไม่ยุ่งยากและเสียเวลามาก เราก็เลยใช้มาเรื่อยๆ จนพบเคล็ดลับว่าการที่เราจะทำให้เราของร้านก้าวหน้า  ขายดีขายคล่องนั้นหลายจุดด้วยกัน  จะขออธิบายแบบนี้คะ

- ราคาของสินค้า  เราคิดว่าควรจะเปิดราคาไปเลยเพราะว่าลูกค้าจะได้ทราบราคา หากกลัวคู่แข่ง รู้ราคาก็ต้องผ่านข้อนี้ไป
- คุณภาพสินค้า    เราพยายามหาสินค้าที่มีคุณภาพที่สุด
- การโฆษณา  พยายามโพสต์ประกาศขาย ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้  เพราะจะสามารถช่วยเราได้เยอะ   มากคะ
- การตอบคำถาม  แต่ก่อนเราจะเปิดรับสายถึง 3 ทุ่มทุกวันแต่เดี๋ยวนี้ไม่สามารถเพราะมันเกินโอเวอร์
โหลดไปสำหรับเรา    เราคิดว่าข้อนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราขายได้เร็ว  ขายได้คล่องคะ เพราะการตอบคำถามที่เร็ว ย่อมสรุปเร็วขึ้น
-การชำระเงิน  พยายามเปิดหลายวิธีทางให้ง่ายที่สุดสำหรับปลายทาง
-การส่งสินค้า  เราเน้นพยายามส่งให้่เร็วที่สุด ยิ่งถ้าสั่งซื้อทางไปรษณีย์  โอนวันไหนส่งวันนั้น ไม่เก็บเอาไว้ค่ะ

เราก็เลยคิดว่า น่าจะเป็นแนวทางสำหรับบางร้านได้ที่ต้องการอยากให้ขายดี ขายคล่องค่ะ

ที่สำคัญที่สุด  "อย่าลืมผลักความขี้เกียจทิ้งไปค่ะ"

อาชีพเสริม อาชีพที่ 5 (ติวเตอร์วิชาชีพ)

จากที่เห็นเด็กๆ ทั่วไป จะสังเกตุได้ว่าเกือบจะทั้งนั้นที่ต้องไปเรียนพิเศษในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งวิชาที่ไปเรียนก็จะเป็นวิชาการซะส่วนใหญ่   พอเห็นแบบนั้นแล้วรู้สึกว่าการเรียนในวิชาชีพก็สำคัญเหมือนกันนะ  เด็กผู้ชายบางคนยังเปลี่ยนหลอดไฟไม่เป็น หรือเด็กผู้หญิงยังทำกับข้าวไม่เป็น ซึ่งจริงๆแล้วพวกเขาควรจะทำสิ่งเหล่านี้เป็นซะด้วยซ้ำ

อยากให้มีเปิดสอนละเอียดไปเลยเช่น

-เปลี่ยนกลอนประตู
-ทำอาหารง่ายๆที่กลับไปทำให้คุณพ่อคุณแม่ทานได้
-เปลี่ยนหลอดไฟในห้องนอน, ห้องนั่งเล่นเอง
-ฯลฯ


ดังนั้น นี่ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะเป็นอาชีพเสริมของเราได้ แค่เรามีสถานที่สอนในวันเสาร์ อาทิตย์  เราก็เปิดให้เด็กๆวัยรุ่นพวกนี้มาทำอาหาร มาเรียนรู้สิ่งที่พวกเขาจะต้องเจอจริงๆในอนาคตได้ค่ะ 

เปิดเป็นวันๆละ 300 บาท เตรียมอุปกรณ์มาเองก็คุ้มแล้วค่ะ