วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555

การแพ็คข้าวสารแบบถุงสุญญกาศกันมอดได้ 100%

สังเกตุไหมคะว่า ตามห้างต่างๆเดี๋ยวนี้จะมีข้าวกล้อง ข้าวสารบรรจุ 1 กก. หรือบรรจุ 5 กก. ดูแล้วน่าทานมาก และดูสะอาดกว่าการบรรจุแบบเดิม

วันนี้เรามาแนะนำวิธีแพ็คข้าวสารแบบนั้นกันค่ะ

ขั้นแรกลงทุนซื้อเครื่องดูดสุญญกาศ (สามารถแพ็คได้ทั้งน้ำและแห้ง)
ราคาเครื่องละ 4500 บาท
ถุงสุญญกาศแบบพับข้างขนาดบรรจุ 1กก. ใบละ 3.-

ที่นี้ก็เริ่มผลิตกันได้เลยค่ะ กรอกข้าวสารลงไป ใส่เครื่องดูดสุญญกาศ เมื่ออากาศหมดเกลี้ยงแล้ว กดซีลปิดปากถุง เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีมอด หรืออากาศอยู่ในถุงอีกต่อไป สามารถเก็บได้อีกเป็นเดือนเลยคะ

การใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีสมบัติลดการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจน ทำให้ก๊าซออกซิเจนซึมผ่านเข้าถุงน้อยลง จึงลดการเกิดออกซิเดชัน (oxidation) หรือการทำงานของเอนไซม์ลง ซึ่งมีผลให้ระยะเวลาที่ข้าวกล้องเกิดกลิ่นหืนยาวนานออกไป (เป็นการยืดอายุข้าวกล้อง) นอกจากนี้เมื่อปริมาณก๊าซออกซิเจนในถุงข้าวสารถูกจำกัดจึงไม่เพียงพอต่อการ หายใจ ทำให้โอกาสฟักเป็นตัวของมอดแมลงในถุงลดลง

และข้อสำคัญของเครื่องซีลแบบสุญญกาศยังสามารถนำไปแพ็คอาหารพวกเนื้อแดดเดียว,หรืออาหารที่มีกลิ่น ไม่ให้ตู้เย็นเหม็นได้ด้วยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น